Nếu bạn đã quá ngấy những bữa ăn ngày Tết với ngập tràn các loại thịt chả bánh mứt thì sao không thử món cháo đậu thịt gà thanh mát. Món ăn này vừa dễ làm, vừa có thể tận dụng những nguyên liệu đang có sẵn trong gian bếp luôn đấy!
Cháo đậu thịt gà là món ăn giàu chất dinh dưỡng cung cấp đầy đủ dinh dưỡng giúp gia đình bạn detox thanh nhiệt trong những ngày giáp Tết. Hơn thế nữa, nó còn có tác dụng thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể.
Hãy cùng tham khảo bí quyết nấu cháo đậu xanh với thịt gà đơn giản dưới đây để bổ sung thực đơn ngày Tết gia đình bạn thêm phong phú:
Nguyên liệu:
– Gạo tẻ: 1 nắm
– Gạo nếp: 1 nắm
– Đậu xanh: 150g
– Gà: 1/2 con hoặc 1 đùi gà
– Muối, hạt nêm, nước mắm, hành lá, rau mùi, hạt tiêu, hành khô.
Cách thực hiện:
– Tùy vào sở thích hoặc loại đậu có sẵn mà món cháo này có thể nấu với đậu có vỏ hoặc không vỏ đều được. Tuy nhiên nếu muốn cháo đậu xanh có vị đậm đà và béo bùi thì loại có vỏ sẽ thích hợp và bổ dưỡng hơn. Bạn có thể ngâm đậu xanh trong nước ấm 30 độ khoảng 2 tiếng trước khi nấu.
– Đậu xanh vo sạch, đem nấu rồi để riêng ra bát.
– Thịt gà rửa sạch rồi cho vào nồi, thêm hành khô phi vào cho thơm, sau khi nước sôi thì cho thêm muối. Đun thịt gà đến khi dùng đũa tre xiên qua thịt không thấy nước hồng chảy ra là gà chín.
– Vớt gà ra đĩa để nguội rồi xé sợi hoặc miếng vừa ăn. Nếu thích, bạn cũng có thể băm thịt gà nhuyễn.
– Gạo tẻ và gạo nếp trộn lẫn, đem vo sạch, để ráo. Dùng chảo phi hành khô cho thơm rồi cho gạo vào rang 8 phút đến khi hạt gạo săn lại.
– Lấy nước luộc gà ban nãy cho vào nồi rồi đổ gạo vào nấu dưới lửa nhỏ, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy đều để không bị khét.
– Đun đến khi phần gạo nở mềm, cho tiếp phần đỗ xanh, thịt gà đã xé vào đun cùng, để lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
– Đun tiếp từ 15 – 20 phút rồi tắt bếp, thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào. Múc cháo ra bát, thêm vào chút tiêu, tỏi phi rồi ăn với quẩy nóng, đảm bảo món ăn sẽ rất ngon miệng.
Bạn có thể sử dụng gà ác thay thế sẽ bổ dưỡng và có vị ngọt hơn hẳn.