Ăn nhiều mỡ có thể thúc đẩy ung thư

Trước kia, người ta cho rằng đường là nguồn năng lượng giúp cho ung thư có thể di căn nhưng có vẻ như chính chất béo mới là thủ phạm.

Ung thư được ví như nỗi sợ hãi kinh hoàng, nhưng lại rất ít người quan tâm đến việc dự phòng hoặc phát hiện bệnh đã quá muộn. Một trong những lý do khiến bệnh lý trở nên nghiêm trọng chính là biểu hiện của triệu chứng ung thư thường “nghèo nàn” và hay đi “vay mượn các bệnh khác” khiến mọi người thường dễ nhầm, tưởng với các bệnh lý thông thường.

Cancer-cells-410816
Khi tỷ lệ mắc ung thư ngày càng tăng cao thì việc tìm ra phương pháp điều trị ung thư đã và đang là nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu của y học trong thế kỷ 21. Và có vẻ như công cuộc đấu tranh chống lại căn bệnh này lại có thêm một bước tiến nữa, khi mới đây các chuyên gia đã tìm ra một tác nhân có vai trò thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư. Đó là chất béo, hay mỡ nói chung.
Nếu như trước kia các chuyên gia đã nhận ra một bằng chứng, rằng tế bào ung thư cần đến chất béo phát triển thì hiện nay, họ tìm ra thêm bằng chứng rằng chỉ cần ngăn không cho các tế bào ung thư hấp thu chất béo, họ có thể ngăn chặn quá trình di căn của ung thư.
Trên thực tế, di căn chính là nguyên nhân chủ yếu khiến người mắc ung thư tử vong. Có điều, khoa học mất rất nhiều năm vẫn chưa thực sự hiểu được tại sao và bằng cách nào tế bào ung thư có thể phát triển với tốc độ vũ bão, trong khi quá trình đó tốn rất nhiều năng lượng: từ phân tách, di chuyển qua mạch máu, rồi bám rễ vào những bộ phận khác trong cơ thể.

Trong quá khứ, y học từng cho rằng đường chính là nguồn cung năng lượng cho quá trình di căn. Nhưng đến đầu năm 2016, một số chuyên gia đặt ra giả thuyết: Có khi nào chất béo mới là tác nhân chính? Và nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Nature đã tăng thêm sức nặng cho giả thuyết này.

MIT-Obesity-Genetics_0

Cụ thể hơn, bên trong các tế bào ung thư của chuột có sự hiện diện của CD36 với nồng độ rất lớn. CD36 là một dạng thụ thể protein có tác dụng giúp tế bào hấp thụ mỡ. Khi thử cho CD36 bị nghẽn lại thì gần như toàn bộ quá trình di căn đã ngừng lại, dù không thể ngăn khối u đầu tiên hình thành. Ngoài ra, thí nghiệm cũng cho thấy rằng những con chuột có chế độ ăn giàu chất béo sẽ có khối u lớn và lan mạnh hơn so với chuột bình thường. Tuy vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ lời khuyên nào liên quan đến chế độ ăn ở người, nhưng đối với những bệnh nhân ung thư hạn chế ăn chất béo và ngăn chặn mỡ thừa tích tụ là những lưu ý tổt cho sức khỏe của mỗi người.

Obesity-causes-junk-food

Detox được xem là một trong những giải pháp khoa học hàng đầu có khả năng gây nên những hiệu chỉnh tầng sâu giúp ngăn chặn sự tích lũy cỏa mỡ thừa gây hại cho sức khỏe. Cụ thể khi bạn detox thải độc, cơ thể sẽ được trả về trạng thái cân bằng sạch, điều hòa quá trình trao đổi chất diễn ra bên trong cơ thể, chặn đứng hiện tượng rối loạn chuyển hóa lipid (mỡ) – nguyên nhân tích tụ mỡ thừa mà mọi người thường bỏ qua nhất.

Đăng ký tư vấn